ปัจจุบัน สาธารณรัฐประชาชนจีนเป็นประเทศที่มีบทบาทสำคัญต่ออาเซียนทั้งในด้านการเมือง เศรษฐกิจ สังคมและวัฒนธรรม โดยที่ภาษาจีนได้เข้ามามีบทบาทต่อการเสริมสร้างความร่วมมือในอาเซียนทั้งในด้านการเมือง เศรษฐกิจ สังคมและวัฒนธรรม รวมทั้งประเทศไทยมีการสถาปนาความสัมพันธ์เมืองพี่เมืองน้อง (Sister Cities) ระหว่างมณฑล/เมืองของสาธารณรัฐประชาชนจีนและจังหวัดจำนวน 34 คู่ และความร่วมมือต่าง ๆ ในระดับท้องถิ่น ในการนี้ กองการต่างประเทศ สำนักงานปลัดกระทรวงมหาดไทย เล็งเห็นถึงความสำคัญในการพัฒนาทักษะภาษาจีนให้กับบุคลากรกระทรวงมหาดไทยที่ปฏิบัติหน้าที่ในแต่ละจังหวัดทั่วประเทศ ได้มีความรู้ ความสามารถในการใช้ภาษาจีนเพื่อการปฏิบัติงาน จึงร่วมกับสถาบันขงจื่อมหาวิทยาลัยสวนดุสิต สุพรรณบุรี และมหาวิทยาลัยสวนดุสิต

จัดโครงการพัฒนาทักษะภาษาจีนเพื่อส่งเสริมความร่วมมืออาเซียน-จีนของบุคลากรกระทรวงมหาดไทยในส่วนภูมิภาค

เพื่อยกระดับทักษะความสามารถทางด้านภาษาจีน 4 ด้าน ได้แก่ การฟัง การพูด การอ่าน และการเขียนภาษาจีนระดับเบื้องต้น โดยดำเนินการจัดการเรียนการสอนผ่านระบบทางไกลออนไลน์ ด้วยระบบ SDU Online Course โดยสำนักวิทยบริการและเทคโนโลยีสารสนเทศ มหาวิทยาลัยสวนดุสิต ถ่ายทอดสด เรียนพร้อมกันทั่วประเทศ มีการบันทึกคลิปวิดีโอการสอนแต่ละครั้งเพื่อทบทวนบทเรียนภายในระยะเวลาที่กำหนด

Download เอกสาร